Thông tin về bảo dưỡng xe tay ga giúp tiết kiệm xăng đường dài

Trước ngày phượt, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng xe tay ga thật cẩn thận để tránh hư hỏng cũng như tiết kiệm xăng khi đi đường dài.

Để tránh trường hợp xe tay ga bị hao xăng trong những chuyến đi xa, bạn nên kiểm tra 1 số bộ phận sau.

Những bộ phận cần kiểm tra khi bảo trì xe

1. Lốp xe

Kiểm tra thật kĩ lốp xe, gai lốp vỏ lốp phải còn tốt, không bị mòn. Áp suất bên trong vừa đủ giúp người lái cảm thấy thoải mái.

Nếu lốp xe không được bơm đúng quy định, sẽ dễ bị mòn và hỏng do quá nhiệt. Dấu hiệu nhận thấy điều này nếu tay lái bị đảo, xe nặng hơn thường ngày. Hãy mau chóng dừng lại kiểm tra, nếu đi xe bị xẹp bánh không những ảnh hưởng đến động cơ mà còn gây ra hiện tượng hao xăng. Bánh xe xẹp sẽ tăng diện tích ma sát, kéo theo lực hút tăng khiến động cơ phải huy động nhiều năng lượng vận hành.

2. Nhớt

Khi bảo dưỡng xe tay ga ở trung tâm bảo hành, hãy yêu cầu nhân viên ở đó thay dầu nhớt, nhớt xe tay ga gồm 2 loại: nhớt máy và nhớt láp. Thời gian trung bình để thay nhớt máy xe tay ga là 1500 – 2000 Km, với nhớt láp thời gian từ 4000 Km.

Nhớt có công dụng làm sạch, rửa trôi bụi bẩn, là chất bôi trơn cũng như chất bảo vệ chi tiết may bên trong. Nhớt quá thời gian sử dụng bị khô, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ đốt trong cũng như tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Do đó bạn cần canh đúng thời gian thay nhớt xe.

Khi thay nhớt, bạn nên chú ý đến dung tích bình nhớt của xe. Các dòng xe như Jupiter, Sirius, Exciter,… có dung tích là 1lit. Trong khi đó các loại xe như Janus, Grande, Acruzo có dung tích bình nhớt là 0.8 lit. Dựa vào dung tích bình nhớt để chọn loại nhớt phù hợp. Hiện nay, loại nhớt Yamalube của tập đoàn xe máy Yamaha có 2 loại, chai 0.8 lit và chai 1 lit, thích hợp cho từng dòng xe.

3. Nước làm mát động cơ

Nên thay nước làm mát động cơ trước mỗi chuyến đi, vì đây là dung dịch có chức năng làm mát bộ phận tản nhiệt vốn phải hoạt động hết công sứ trong những chuyến đi dài.

Lưu ý về nước làm mát: dung dịch không có chứa chất Ethylene Glycol, nước khoáng tự nhiên.

4. Bầu lọc gió

Buồng đốt làm việc được làm nhờ hỗn hợp công thức không khí + xăng. Bầu lọc có tác dụng lấy không khí đưa về buồng đốt, loại bỏ tạp chất, bụi bẩn đảm bảo chất lượng không khí sạch khi đưa vào buồng đốt.

Tuy nhiên nếu vì lý do bầu lọc bị tắc do có quá nhiều tạp chất bám vào, lượng không khí không còn đảm bảo. Gỉa sử công thức đốt cháy hỗn hợp là không khí 50% + xăng 50%, nhưng lúc này hàm lượng chỉ còn 20/30. Hệ thống sẽ phải đưa thêm xăng để đảm bảo máy vận hành đúng tiến độ. Điều đó dẫn đến tình trạng hao xăng.

bao duong xe tay ga

Bảo dưỡng xe ga ở đâu

Đưa xe đến các cửa hàng đại lý để được kiểm tra và bảo trì toàn diện. Với những dòng xe của Yamaha, bạn có thể đem xe đến hệ thống Yamaha Town để được bảo dưỡng miễn phí xe tay ga trong thời gian 3 năm hoặc 30000 Km tùy điều kiện nào đến trước.

 

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On Linkedin