Phân loại dầu nhớt xe máy

Chọn dầu nhớt xe máy chưa bao giờ là đơn giản với những người không am hiểu. Muốn chọn được nhớt tốt nhất cho xe, trước hết phải biết cách phân loại các loại nhớt

Dầu nhớt xe máy nói chung và nhớt các loại xe tay ga hay xe số nói riêng là một thành phần không thể thiếu đối với xe, góp phần vào việc làm tăng độ trơn tru và mượt mà khi xe chạy. Tuy vậy có khá nhiều những chỉ số trên hộp nhớt cùng với giá nhớt của xe máy cũng có sự chênh khá lớn trên thị trường, khiến cho ngay cả những chuyên gia và tất nhiên là cả những người tiêu dùng cũng khó có thể hiểu hết được. Bài viết dưới đây của chúng tôi không nhằm ngoài mục đích chia sẻ các kiến thức về dầu nhớt xe máy, về cơ bản thì nó liên quan đến cách phân loại và đọc hiểu được các loại nhớt phù hợp với điều kiện sử dụng của từng người cho từng xe.

dầu nhớt xe máy

Trong khuôn khổ bài viết có hạn, chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn cơ bản nhất cách phân biệt các loại nhớt xe máy để từ đó mọi người có thể có được cách lựa chọn nhớt cho xe tốt nhất. Đồng thời các bạn cũng sẽ  được trang bị thêm kiến thức về từng loại dầu nhớt xe máy để có thể chọn được loại phù hợp nhất cho chiếc xe yêu quý của mình.

Dầu nhớt xe máy về cơ bản có 3 loại chính, từ giá thấp đến cao đó bao gồm dầu gốc khoáng,  bán tổng hợp và cuối cùng đắt nhất là dầu nhớt tổng hợp.

1) Dầu nhớt xe máy rẻ nhất: Nhớt gốc khoáng

Nhớt gốc khoáng (tên quốc tế là mineral lubricants) được xem là loại rẻ tiền nhất trong các loại dầu nhớt vì nó có dầu gốc khoáng là thành phần chủ yếu. Ở đây anh em nên hiểu là dầu gốc khoáng là được chế biến từ dầu thô (các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất) nên độ bôi trơn không tốt và không có tính ổn định cao, dễ bị mất độ trơn khi quá nóng hoặc quá lạnh. Loại này phải thay ngay sau khi chạy được 1000-2000km.

2) Dầu nhớt xe máy bán tổng hợp

Dầu nhớt bán tổng hợp (trên chai nhớt thường có ghi Semi-Synthetic Oil) là loại dầu nhớt sở hữu thành phần dầu gốc bán tổng hợp (tức là có chứa một ít dầu tổng hợp và thêm một ít dầu khoáng tự nhiên). Dầu nhớt loại gốc bán tổng hợp đươc tạo thành nhờ sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (%dầu gốc ít hơn) để cải thiện tính năng bôi và có giá thấp hơn nhớt với dầu tổng hợp. Hiện nay các loại dầu nhớt xe máy trên thị trương đa phần đều là dầu nhớt bán tổng hợp.

3) Dầu nhớt xe máy tổng hợp

Dầu nhớt tổng hợp (dấu hiệu nhận biết dễ nhất là trên chai nhớt có ghi chữ Synthetic Oil) là loại dầu nhớt cao cấp nhất, có thành phần dầu gốc là dầu 100% tổng hợp. Do loại này được tổng hợp bằng công nghệ nên nhà chế tạo nhớt quyết định được sự đồng nhất trong thành phần phân tử dầu từ đó làm cho nhớt tổng hợp sở hữu tính bôi trơn cao thời gian sử dụng bền và ít hao nhớt nhất. Tuy nhiên dầu nhớt tổng hợp có vài nhược điểm như ít tương thích với phốt, gioăng và đồng thời thì giá nhớt xe máy loại này lại được bán khá cao, kén người dùng. (Ví dụ như dầu nhớt tổng hợp Full Synthetic  10W – 40 của Yamaha là một loài dầu nhớt cao cấp)

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On Linkedin