Ồn ào tuần qua về bức tranh phục sinh

Ồn ào tuần qua về bức tranh phục sinh

Ồn ào tuần qua về bức tranh phục sinh

Trong tháng mười hai, Larycia Hawkins, một giáo sư tại Đại học Wheaton, một học Christian evangelical gần Chicago, được đăng trên Facebook một bức ảnh của mình mặc một chiếc khăn trùm đầu, với chú thích: “Tôi đứng trong đoàn kết tôn giáo với người Hồi giáo vì họ, như tôi, một Kitô giáo, là người của cuốn sách. Và như Đức Giáo Hoàng Francis tuyên bố tuần trước, chúng ta thờ phượng cùng một Thiên Chúa “.

Các phản ứng tiếp theo được bao phủ rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông tin tức, và Tiến sĩ Hawkins cuối cùng rời vị trí của mình tại Wheaton, với một thỏa thuận mà hai bên đã đồng ý không tiết lộ. Để đánh giá bởi các phản ứng tức giận, có vẻ như tiến sĩ Hawkins đã thốt ra một số dị giáo cực đoan. Các nhà phê bình của cô đã làm cho nó âm thanh như thể không có lương tâm Kitô giáo có thể so sánh thần của mình để Allah, hoặc cho thần Do Thái tên thật không phải là để nói ra được , nhưng những người được gọi là Adonai hoặc Elohim.But sự thật là phức tạp hơn. các ý tưởng rằng tất cả monotheists, đặc biệt là người Do Thái, Kitô hữu và người Hồi giáo, thờ phụng hay cầu nguyện với các vị thần cùng có một số sự ủng hộ của mọi người tôn giáo của tất cả ba truyền thống. các câu hỏi đã được tranh luận trong nhiều thiên niên kỷ, và vấn đề này đã không bao giờ được giải quyết. xa qua một số dòng thần học nổi tiếng, tiến sĩ Hawkins đã mạo hiểm vào lãnh thổ đang tranh chấp mà không ai biết ranh giới chính xác.

Chúa Giê-xu phục sinh

Hầu hết thời gian, sự thay đổi về “Tất cả chúng ta hãy cầu nguyện cho thần cùng” được thốt ra như pieties cảm giác tốt bởi các chính trị gia kêu gọi tất cả chúng ta để có được cùng. Ví dụ, trong năm 2003, Tổng thống George W. Bush, đề cập đến những người Hồi giáo và Kitô giáo, ông nói rằng “chúng ta thờ phượng các thần cùng.” mà phục vụ một vai trò trong việc đối thoại liên tôn. Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Francis được cung cấp một phiên bản, nói rằng “Chúa Giêsu Kitô, Jehovah, Allah” là “tất cả các tên là rõ ràng giống nhau trên thế giới “. Nó không phải là không có bất đồng. Công giáo bảo thủ nói lên tiếng nói của họ bất cứ khi nào Francis sử dụng là loại ngôn ngữ. Và Richard D. đất, sau đó một quan chức hàng đầu của Công ước Nam Baptist, upbraided ông Bush vào thời điểm đó. “Chúng ta nên luôn luôn nhớ, nhà thần học trong quân đội. “Mở đầu đọc, Wheaton College “Tuyên bố của Đức tin và mục đích giáo dục” dường như muốn nói rằng chỉ có một sự hiểu biết Kitô giáo của Chúa Giêsu, là con trai thần thánh của Thiên Chúa, là chấp nhận được. “Chúng tôi tin rằng,” tuyên bố bắt đầu, “trong một Thiên Chúa có chủ quyền, vĩnh viễn tồn tại trong ba người: đời đời Cha, chỉ sinh ra con trai mình, Chúa Giêsu Kitô Chúa.

Chừng nào người Hồi giáo không tin rằng Thiên Chúa là ba ngôi, với một Chúa Thánh Thần và Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, nó rất dễ dàng để xem làm thế nào người ta có thể lập luận rằng thần Hồi giáo không phải là thần Kitô giáo. Nhưng không quá nhanh, nhiều nhà thần học nói. Miroslav Volf, một Tin Mừng đang giảng dạy tại trường đại học Yale Divinity và là tác giả của “Allah: A Christian Response,” nói rằng người Do Thái cũng không tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi, nhưng các Kitô hữu nói chung chấp nhận rằng người Do Thái thờ thần cùng. các Kitô hữu tin rằng Thiên Chúa là một Thiên Chúa Ba Ngôi,” Giáo sư Volf nói Giêsu là Thiên Chúa nhập thể; .. Hồi giáo phủ nhận rằng Nhưng người Do Thái phải luôn luôn và thậm chí kịch liệt hơn tranh chấp cả những yêu sách, nhưng các Kitô hữu có luôn luôn là một quy tắc tin Kitô hữu tôn thờ thần giống như những người Do Thái và người Do Thái thờ thần giống như các Kitô hữu. “Amos Yong, một Tin Mừng dạy tại Fuller Theological Seminary, gần Los Angeles, nói rằng một tuyên bố như một từ Tiến sĩ Hawkins phải được đánh giá trong bối cảnh rộng lớn hơn. Xét hijab Tiến sĩ Hawkins mặc trong bức ảnh, có vẻ như cô đã tham gia nhiều hơn của một lập trường mang tính biểu tượng hơn là làm một tuyên bố thần học.“Cô đã làm cho một nỗ lực để ở lại trong tình đoàn kết với người Hồi giáo,” Giáo sư Yong nói.

Jonathan Sacks, cựu trưởng giáo sĩ của Anh và hiện là giáo sư tại Đại học New York, cho rằng câu hỏi là sâu sắc triết học, và ngôn ngữ.“Nó rằng người Do Thái, Kitô hữu và người Hồi giáo tôn thờ các vị thần cùng nhưng thờ phượng Ngài trong nhiều cách khác nhau, hoặc làm bạn nói rằng thực tế là họ thờ phượng Ngài trong những cách khác nhau cho thấy họ tôn thờ một thần khác nhau? “Hơn nữa, Rabbi Sacks cho biết, câu hỏi không chỉ dừng lại với Thiên Chúa, nhưng cũng có thể được yêu cầu của các nhân vật Do Thái nhắc đến trong Tân Ước và Kinh Qur’an.Là Abraham rằng người Do Thái nhận ra một Kitô hữu nhận ra, và một trong những người Hồi giáo nhận ra?” Ông nói thêm. “Ông được hình thành theo những cách rất khác nhau.”

Những tranh cải về bức hình

Yahya M. Michot, người dạy đạo Hồi tại Hartford Seminary, ở Connecticut, cho biết rằng từ một điểm của người Hồi giáo xem là không có câu hỏi rằng có một vị thần, người mà ngay cả những truyền thống không phải phương Tây chỉ hướng tới.“Tôi tin rằng tất cả các tiên tri, từ Adam cho Muhammad, chúng tôi không biết về”, kêu gọi chúng ta “phải thờ phượng“Người dân nói về các vị thần khác nhau là cực đoan giáo phái muốn khuấy động lên sự phân chia giữa người và không chung thủy với các tiên tri của mình,” Giáo sư Michot thêm.Khi ý nghĩa cũng như các thành viên của một trong ba tôn giáo nói rằng tất cả ba tôn thờ các vị thần cùng, tuyên bố rằng có thể mang ý nghĩa khác nhau.Ví dụ, nó có thể có nghĩa là độc thần là rất quan trọng, trong khi các chi tiết của câu chuyện là ít quan trọng hơn. Hoặc rằng kiến ​​thức của con người là yếu đuối, vì vậy không ai trong số chúng ta nên cảm thấy quá nhất định những điểm tốt hơn của kinh của chúng ta. Hoặc là Thiên Chúa nói với con người thông qua các câu chuyện kể khác nhau, tất cả đều xứng trong cách chúng ta không thể nắm bắt.

Nhưng Jon D. Levenson của Đại học Harvard Divinity nói rằng nỗ lực này tại một độc thần bao gồm không nhất thiết phải phù hợp với những gì các tôn giáo thực sự tin tưởng.“Có vấn đề,” trong Kinh Thánh? “Giáo sư Levenson nói.” Sau đó, bạn phát hiện ra những vị thần khác nhau. Kinh Qur’an nói Chúa Giêsu đã không chết trên thập tự giá. Vâng đó là một cú đánh lớn với Kitô giáo! Các Kinh Qur’an nói Thượng Đế chỉ là một, “không phải là một bộ ba.” Đó là một hit trực tiếp! “Nếu bạn nhìn vào cách các cộng đồng này thấy mình, Giáo sư Levenson nói, “bạn thấy sự khác biệt đáng kể mà không thể chỉ được hài hoà trong một chủ nghĩa nhân văn tự do thoải mái, nơi bạn nói ‘hoặc’ và tôi nói ‘mắt ther.'”

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On Linkedin