Kinh nghiệm mua xe máy cũ chất lượng

Mua xe máy mới là cả một vấn đề với những bạn sinh viên, nhưng chọn lựa xe máy cũ cũng cần phải cân nhắc.

Khi giá trị một chiếc xe mới 100% vượt quá khả năng chi trả, khá nhiều bạn trẻ chọn giải pháp mua xe máy cũ. Cùng chúng tôi điểm qua những lợi và hại của giải pháp này và cân nhắc chọn lựa giải pháp hợp lý nhất cho bạn.

mua xe may

Giấy tờ xe nhập nhằng

Mua xe máy không có giấy tờ chẳng khác nào ăn trộm, thế nhưng xe có giấy tờ nhưng là giấy “sàng” (loại xe có giấy tờ nhưng số máy và số khung đã bị đổi từ xe khác) hay giấy “đi đường” hoặc giấy “mẹ bồng con” (loại xe có một đăng ký nhưng lại có tới 2 xe với số khung, số máy và biển số giống hệt nhau)…thì cũng thật là thảm họa không kém.

Đấy là nhược điểm của việc mua xe máy cũ. Thế nhưng những trường hợp trên đây chỉ là một trường hợp cá biệt. Phần lớn chủ xe máy cũ khi bán lại đều sẵn sàng vui vẻ đưa giấy tờ cho người mua đàng hoàng.

Giá cả không thống nhất

Cũng tương tự như trường hợp làm giá của các cửa hàng đại lý chính hãng, các mẫu xe hot dù cũ nhưng cũng có mức giá bán khá chát. Chẳng hạn như trường hợp Exciter 135 của Yamaha, dù đã ngừng sản xuất từ 2014 nhưng nếu bạn mua một chiếc xe cũ, giá của nó thường vào khoảng 30-35 triệu đồng, không kém gì một chiếc xe tay ga đời mới.

Lưu ý là khi chọn lựa giá xe thì giá rẻ quá nhiều cũng lợi bất cập hại, vì có thể chiếc xe đã sử dụng quá “nát”, không thể vận hành ổn định hơn nên người bán mới quyết định thanh lý. Vậy nên lựa chọn cũng dựa vào những mẫu xe không đến mức quá cũ, nên lựa chọn những mẫu xe có đăng ký xe từ 2014 đổ lại.

Chất lượng xe

Trừ khi bạn là thợ sửa chữa xe máy chuyên nghiệp, còn không khi đi mua xe máy cũ bạn cần phải mang theo một chuyên gia đáng tin cậy để xem xét chất lượng của chiếc xe đó. Có thể các diễn đàn xe cộ người ta khuyên nhủ rất nhiều về các dấu hiệu của một chiếc xe tốt, chẳng hạn như máy xe và dàn vỏ không trầy xước, rỉ sét…nhưng chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn là dân nghiệp dư, thật khó để bạn đánh giá chính xác chất lượng của chiếc xe. Nếu mua xe máy mà dựa vào cảm tính thì rất nguy hiểm, vì hậu quả là bạn có thể bỏ ra một đống tiền lớn để sửa chữa chiếc xe sau này.

Cẩn thận với lừa đảo

Dạo qua một vài trang thương mại điện tử online, như Chợ Tốt hay Vật Giá…bạn hoàn toàn có thể thấy hằng trăm rao vặt mua bán xe mỗi ngày. Tuy vậy để đảm bảo an toàn, như khuyến cáo của Chợ tốt, bạn không nên hẹn gặp mặt riêng tư, tốt nhất nên chọn lựa những nơi công cộng. Với trường hợp chủ xe hẹn gặp tại nhà riêng, để tránh bị cướp giật, bị lừa tiền hoặc tệ hơn là bị vu khống là kẻ trộm, bạn cần có thêm người đi cùng.

Trên đây là những vấn đề lợi hại của mua xe máy cũ. Lợi thế của xe máy cũ là mức giá vừa phải, còn lại thì phát sinh khá nhiều vấn đề. Vì vậy nếu không phải trục trặc về tài chính, bạn nên lựa chọn mua một chiếc xe máy mới là tốt nhất.

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On Linkedin