Khi nào nên thay dầu nhớt cho xe máy

Sau một thời gian vận hành động cơ xe không còn mạnh mẽ như trước. Đó là lúc bạn cần thay dầu nhớt xe máy.

Tuy nhiên, việc thay dầu nhớt cho động cơ xe máy còn đòi hỏi bạn cần biết một số lưu ý quan trọng để đảm bảo xe được thay nhớt đúng cách.

Một số thông tin về thay dầu nhớt xe máy

1. Thời gian bao lâu thì nên thay dầu nhớt cho xe máy?

Theo các tay thợ lành nghề ở trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng của hãng Yamaha, xe máy cần thay dầu sau khi chạy được mỗi 1.500 – 2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu nhớt là dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Theo chia sẻ thì trong 3 lần thay dầu máy nên một lần thay dầu láp.

Các chuyên gia của hãng Yamaha khuyến cáo cần thay dầu mới định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng và bảo hành xe khi mua xe tại các head của Yamaha. Nếu vận hành xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên cần phải thay nhớt và tiếp sau mỗi 4.000 km nên thay nhớt cho xe máy một lần (theo lời khuyên của các chuyên gia sang chế).

2. Bảo hành thay nhớt chính hãng Yamaha

Đặc biệt với những xe thường xuyên được sử dụng khoảng 1.000 km mỗi tháng thì nên rút ngắn thời gian thay dầu nhớt xe máy. Tuy nhiên trong thời gian đầu, với các loại xe mới, nếu sau khi chạy 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt cho xe máy của bạn.

Trường hợp nếu không chắc chắn về xe của mình, hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa của Yamaha có uy tín để được tư vấn và giúp đỡ.

Quy trình thay dầu nhớt mới cho xe máy của Yamaha

1. Kiểm tra nhớt trước khi thay dầu nhớt

Theo lời khuyên của các chuyên gia dầu xe máy, thời gian thay dầu cho động cơ xe máy hợp lý là sau khi xe vận hành được 2.000 km đối với mô tô và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe tay ga. Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn tùy theo mức độ thường sử dụng (ít hay nhiều), xe mới hay xe cũ, chở nặng hay không, tốc độ vận hành và môi trường sử dụng đặc biệt là chất lượng dầu nhớt máy

dầu nhớt xe máy

2. Tháo hết nhớt cũ và rửa sạch lọc thô

Dầu nhớt cũ sẽ chứa rất nhiều tạp chất hay mạt kim loại sẽ gây hư hại cho động cơ nên cần phải được rút sạch sẽ. Cần phải nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch. Cuối cũng để đảm bảo người sửa chữa sẽ rửa sạch lọc thô (nếu xe chạy được 6.000 km thì nên thay lọc mới)

3. Chọn đúng nhớt phù hợp với loại xe và đúng dung tích nhớt của xe

Các chuyên gia khuyên rằng khi thay nhớt, người dùng cần chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu các hoạt chất bôi trơn, làm dầu bị nổi bọt, gây ra hiện tượng nóng máy 

4. Kiểm tra nhãn mác và nắp niêm phong của dầu nhớt để đảm bảo nhớt chính hãng

Chai nhớt mới phải đảm bảo được niêm phong hai lớp: nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Người dùng nên lưu ý về vấn đề này và kiểm tra niêm phong kỹ trước khi yêu cầu nhân viên thay dầu nhớt cho xe máy

5. Đảm bảo dầu nhớt chảy đều trong các động cơ xe máy

Sau khi thay dầu, thì xe phải được nghiêng sang trái, phải vài giây để nhớt chảy đều, kế tiếp đạp cần khởi động (5-7 lần  và không lắp chìa khóa) để bơm dầu nhớt đến các chi tiết máy. Tiếp theo đó, mở chìa khóa, khởi động cho máy nổ vài phút trước khi chạy. Cuối cùng, lau sạch các vết nhớt dính trên các chi tiết máy để tránh bụi bẩn bám xung quanh.

Mọi chi tiết thắc mắc hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ các head, trung tâm ủy quyền hoặc các đại lý Yamaha gần nhất để được chăm sóc và giải đáp.

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On Linkedin