Đã có giấy chứng nhận kiểu loại, tại sao Toyota Fortuner chưa về Việt Nam?

Cả Honda và Toyota Việt Nam đều nhận được giấy chứng nhận kiểu loại trong tháng 3. Trong khi Honda đã nhanh chóng đưa 2 đợt xe nhập hưởng thuế 0% về nước và mở bán, Toyota vẫn đang dậm chân tại chỗ khi Toyota Fortuner và loạt xe giá rẻ khác vẫn chưa thể cập bến Việt.

Khi Nghị định 116/2017 chính thức ban hành, cả Honda và Toyota đồng loạt tuyên bố ngừng ngập khẩu ô tô về Việt Nam để “chạy” giấy tờ. Cho đến tháng 3/2018, nối gót Honda, Toyota cũng nhận được giấy chứng nhận kiểu loại ô tô từ Indonesia cho Fortuner và Wigo. 

Ngay lập tức, xuất hiện nhiều thông tin về việc 1.000 xe Toyota nhập khẩu miễn thuế gồm: Fortuner/ Wigo/ Avanza (nhập Indonesia) và Yaris/ Hilux (nhập Thái) sẵn sàng đổ bộ nước ta vào tháng 5. Tuy nhiên, Toyota Việt Nam (TMV) đã lên tiếng xác nhận lô xe nhập ASEAN phải chờ đến tháng 6/2018 mới có thể thông quan và thời gian mở bán tiếp tục phải chờ đến tháng 7 hoặc tháng 8/2018. Theo đó, SUV 7 chỗ đắt khách nhất Việt Nam – Toyota Fortuner không thể về nước cũng không có gì ngạc nhiên. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là hãng cần thời gian đặt hàng và sản xuất từ các đơn vị cung cấp tại Indoneisa và Thái Lan. 

Ở một diễn biến khác, SUV 7 chỗ cỡ nhỏ Toyota Rush hay còn gọi là tiểu Fortuner cũng đã về nước với mục đích thử nghiệm cuối tháng 3. Dẫu vậy, xe vẫn nằm tại cảng do vướng các thủ tục liên quan đến Nghị định 116 và không thể thông quan. 

Các nguồn tin tức ô tô đều nhận định Toyota dường như quá chậm so với Honda. Thực tế, cuối tháng 3/2018, Honda Việt Nam đưa hơn 2.000 xe nhập Thái thuế 0% gồm CR-V, Jazz, Civic và Accord về nước. Đây cũng là lô xe nhập đầu tiên mở bán kể từ cuối năm 2017, giúp “giải tỏa” cơn khát xe nhập bấy lâu của khách Việt. Honda Civic thêm 2 bản giá rẻ đấu xe lắp ráp Mazda3, Kia Cerato hay Toyota Corolla Altis… Honda Jazz tranh thủ cướp khách của đối thủ Toyota Yaris. Đặc biệt, việc điều chỉnh giảm giá gần 200 triệu đồng của Honda CR-V càng khiến thị trường xe nhập nóng hơn bao giờ hết. Khách thậm chí phải chi thêm 50 triệu đồng mua phụ kiện mới có cơ hội sở hữu chiếc crossover 7 chỗ hoàn toàn mới này. Con số 1.507 xe bán ra và bán chạy thứ 2 toàn thị trường tháng 4 có thể chứng minh sức hút của Honda CR-V 7 chỗ. 

Chevrolet đang là hãng xe được đánh giá là  “chậm mà chắc” tại thời điểm này. Tuy có giấy chứng nhận kiểu loại sau Toyota và Honda nhưng cuối tháng 4, Chevrolet đã đưa xe nhập Thái về Việt Nam thành công. Toyota Fortuner “vắng nhà” đã có Chevrolet Trailblazer giá mềm dao động chỉ từ 859 – 1.075 triệu đồng. Bán tải Chevrolet Colorado thêm phiên bản số tự động mới cũng sẽ trở lại đại lý. Đáng chú ý là lô xe nhập hơn 2.000 xe Honda và Chevrolet thứ 2 tiếp tục cập cảng và sẵn sàng tiếp sức cho thị trường tháng 5 này.

Trong khi Mitsubishi, Nissan và Suzuki đang lo giấy tờ để đáp ứng các yêu cầu của Nghị định 116, Ford Việt Nam đã nhập “ông vua bán tải” Ranger và Everest về nước để thử nghiệm. Tuy nhiên, kết quả đáng buồn là bộ đôi xe nhập Thái của Ford lại phải “hồi hương” do không đảm bảo chất lượng khí thải. Hơn nữa, Ford Ranger hiện là ưu tiên hàng đầu cho Philippines chứ không phải Việt Nam. Do đó, phiên bản thương mại Ford Ranger hay Everest vẫn chưa hẹn ngày về. 

Đã có giấy chứng nhận kiểu loại, tại sao Toyota Fortuner chưa về Việt Nam? - Hình 2

Có thể thấy, Honda CR-V lép vế trước Mazda CX-5 tại Việt Nam rất lâu nay nhưng tình thế đã hoàn toàn lật ngược khi bản 7 chỗ nhập Thái hưởng thuế 0% lộ diện. Theo dự đoán của Banxehoi.com, điều này không thể xảy ra trong phân khúc SUV 7 chỗ và bán tải. Doanh số trung bình gần 1.100 xe/tháng của Toyota Fortuner là con số không một đối thủ nào tại Việt Nam có đủ sức qua mặt. “Thánh lật” chỉ tạm nghỉ ngơi, nhường lại sân chơi cho đối thủ và Ford Ranger cũng vậy nhưng khi trở lại chắc chắc sẽ tạo nên những cơn địa chấn mới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Visit Us On FacebookVisit Us On Google PlusVisit Us On PinterestVisit Us On Linkedin